Tháng Tư 21, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

chuỗi cung ứng xanh là gì

Chuỗi Cung Ứng Xanh Là Gì? Mô Hình Chuỗi Cung Ứng Xanh

Trong một nền kinh tế ngày càng chú trọng đến bảo vệ môi trường như ngày nay thì “Chuỗi cung ứng xanh” chính là một xu hướng mới đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới, vừa giúp tạo vị thế, chỗ đứng trên thị trường và vừa giúp tạo một thương hiệu thân thiện với môi trường.

Bài viết sau đây Logistics Việt Nam xin cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “Chuỗi cung ứng xanh” để hiểu hơn về nó.

Contents

1. Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Chuỗi cung ứng xanh có tên gọi tiếng Anh là Green Supply Chain – GSCM, nó là sự kết hợp giữa yếu tố môi trường vào quản lý chuỗi cung ứng, trong đó có thiết kế sản phẩm, tìm kiếm và lựa chọn nguyên vật liệu, quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng và quản lý sản phẩm sau khi người dùng sử dụng nó.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề, vấn nạn được toàn thế giới quan tâm đến. Và trong kinh doanh, sản xuất cũng vậy, xây dựng một chuỗi cung ứng xanh đang là mục tiêu lâu dài, ổn định mà nhiều doanh nghiệp hướng tới để tạo vị thế cạnh tranh và có một thương hiệu thân thiện với môi trường, thu hút nhiều người tiêu dùng.

»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Để hiểu thêm về chuỗi cung ứng xanh, tôi xin cung cấp một số ví dụ như sau:

 • Trong thu mua xanh:

Đây là một hoạt động vô cùng có ích, có lợi cho con người và môi trường. Bởi nó chỉ thu mua những sản phẩm ít có tác động đến sức khỏe con người và môi trường hơn khi đặt trong sự đối chiếu với các sản phẩm và dịch vụ cùng cạnh tranh. Chẳng hạn: không mua những đồ dùng 1 lần, ưu tiên sử dụng đồ có thể dùng nhiều lần hoặc tái sử dụng, mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng,…

 • Trong sản xuất xanh:

Hoạt động này có đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp, công ty. Họ sử dụng những thiết bị công nghệ “sạch” và năng lượng tái tạo. Như Toyota sử dụng các loại động cơ giúp giảm thiếu khí CO2 thải ra môi trường,…

2. Lợi ích của Logistics xanh

“Logistics xanh” được hiểu là các chiến lược và các cách tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng với mục đích giảm thiếu năng lượng sử dụng và những tác động xấu đến môi trường từ việc phân phối hàng hóa. Trong quá trình đó đặc biệt tập trung vào quản lý chất thải, xử lý vật liệu, đóng gói và vận chuyển.

Với mục tiêu của mình, Logistics xanh mang đến những lợi ích đáng quý. Lợi ích mà các tổ chức nhận được từ quản lý logistics đó là nâng cao hiệu quả quản lý sản phẩm từ nhà sản xuất cho đến khách hàng, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm được năng lượng và ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến môi trường.

3. Các yếu tố cấu thành chuỗi cung ứng xanh

Mục tiêu quan trọng nhất của chuỗi cung ứng xanh là tối ưu hóa giữa xã hội, kinh tế và môi trường tự nhiên. Vì vậy, đảm bảo việc phát triển kinh tế bền vững phải gắn liền với việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo theo cách thân thiện với môi trường, tiết kiệm, hạn chế sử dụng năng lượng gây hại cho con người và môi trường.

Chuỗi cung ứng xanh được cấu thành dựa trên các yếu tố sau:

 • Tìm kiếm và lựa chọn nguyên vật liệu, nhà cung ứng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng nhiều phương pháp giúp hạn chế rác thải trong quá trình đóng gói sản phẩm, hạn chế tối đa việc thải CO2 ra môi trường không khí.
 • Quá trình vận chuyển, phân phối hàng hóa phải sử dụng kết hợp nhiều phương thức vận chuyển, ưu tiên những phương thức ít tạo ra lượng khí thải có hại cho môi trường. Lập kế hoạch tối ưu hóa mạng lưới phân bổ hàng hóa, tránh đi lại nhàn rỗi, giúp giảm chi phí.
 • Thiết kế hệ thống kho bãi sử dụng năng lượng hiệu quả, khai thác nguồn năng lượng sạch.
 • Ứng dụng chiến lược logistics ngược để tạo chi phí thấp, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, đảm bảo xử lý tốt hàng hóa khi gặp vấn đề.

4. Mô hình chuỗi cung ứng xanh

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các giá trị gia tăng mà một chuỗi logistics hoàn hảo phải còn hướng tới một mục tiêu xa hơn là phát triển bền vững, ổn định, tức là cần xem xét dựa trên tiêu chí môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

Trong những năm gần đây, các công ty đa quốc gia đã và đang nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện chuỗi cung ứng của mình thông qua việc xây dựng chuỗi cung ứng xanh. Chuỗi cung ứng xanh không chỉ là để bảo vệ môi trường, hướng tới môi trường xanh-sạch-đẹp mà nó còn là một lợi thế cạnh tranh của các công ty.

chuỗi cung ứng xanh

Tổ chức SCC tên tiếng Anh là The Supply-Chain Council, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp các phương pháp và công cụ chuẩn để giúp các công ty xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng, đã đưa ra mô hình chuẩn về chuỗi cung ứng xanh Green SCOR Model như sau:

SCOR Model được thiết kế là một chuỗi cung ứng khép kín, nó là một hệ thống gồm nhiều quá trình được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua việc trao đổi thông tin thường xuyên giữa các đối tác trong chuỗi, là:

 • Lập kế hoạch chung cho cả chuỗi cung ứng và từng kế hoạch riêng lẻ cho mỗi giai đoạn (Plan)
 • Khai thác nguồn nguyên vật liệu để sản xuất (Source)
 • Gia công sản phẩm (Make)
 • Phân phối sản phẩm (Deliver)
 • Thu hồi sản phẩm (Return Deliver)
 • Thu hồi nguồn nguyên vật liệu đã được tái chế (Return Source)

5. Thực trạng chuỗi cung ứng xanh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, nhiều siêu thị đã triển khai sử dụng túi vải khi đi mua sắm, túi nilon tự hủy để dùng gói thực phẩm. Và bên ngoài cũng có nhiều tiểu thương sử dụng lá chuối để gói các sản phẩm đồ ăn, hay nhiều quán cà phê sử dụng các ống hút giấy, ly giấy trong quá trình phân phối sản phẩm đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể trong ý thức bảo vệ môi trường, vì một môi trường sống xanh, sống sạch.

Mỗi ngày, Việt Nam trung bình có gần 19000 tấn rác thải nhựa được thải ra, trong đó trung bình mỗi gia đình sử dụng từ 5-7 túi nilon để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Việc chế tạo và sử dụng bao bì thân thiện với môi trường được cho là một xu hướng trong tương lai gần.

Bởi những lợi ích mà các loại bao bì này mang lại là vô cùng lớn, không chỉ là giải pháp an toàn cho sức khỏe, trí óc con người, nó còn giúp giảm thiểu chất thải thải ra môi trường mỗi ngày và giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường sống.

6. Các công ty áp dụng chuỗi cung ứng xanh

Nhắc đến công ty áp dụng chuỗi cung ứng xanh, không thể không nhắc đến Vinamilk. Vinamilk có một chuỗi cung ứng xanh tuyệt vời, họ thực hiện nó một cách vô cùng nghiêm túc, cẩn thận và chỉnh chu qua việc tổ chức các hoạt động có tác động tích cực đến môi trường.

Ví dụ như:

 • Họ lựa chọn những nguyên liệu sạch, sản phẩm sạch không gây hại cho môi trường. Vinamilk tập trung chăn nuôi bền vững và hữu cơ, rõ ràng và tuân thủ các quy định về thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh và quản lý nguồn đất, sử dụng năng lượng mặt trời.
 • Các sản phẩm được sản xuất theo một quy trình hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng những sản phẩm đóng gói an toàn với môi trường, đem đến dịch vụ, vận tải và phân phối thông minh nhằm giảm thiểu rác thải, khí CO2 ra môi trường, để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Bên cạnh Vinamilk, Walmart cũng mang đến một chuỗi cung ứng xanh tuyệt vời. Để xây dựng một chuỗi cung ứng xanh tốt, hoàn chỉnh Walmart đã dựa trên nhiều tiêu chí dưới đây:

 • Chọn lọc và quản lý các nhà cung ứng, đem đến một nguồn nguyên liệu sạch, có lợi cho sức khỏe cộng đồng và thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng dịch vụ đóng gói sản phẩm hiện đại thân thiện với môi trường.
 • Hoạt động vận tải
 • Xây dựng cửa hàng sinh thái
 • Logistics ngược
 • Sử dụng năng lượng sạch

7. Giải đáp các câu hỏi về chuỗi cung ứng xanh

Có rất nhiều câu hỏi, vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng xanh. Nhưng tựu chung lại, một chuỗi cung ứng xanh đảm bảo tiêu chuẩn phải dựa trên việc hoàn thành các tiêu chí sau đây:

 • Sinh thái: Chuỗi cung ứng xanh mà doanh nghiệp, công ty, hay các tiểu thương mang đến phải đảm bảo giúp ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường và phải loại bỏ rủi ro của chúng.
 • Kinh tế: Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, xanh, những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, an toàn, thân thiện với môi trường để sản xuất ra sản phẩm rồi phân phối đến tay người dùng.
 • Xã hội và nhân đạo: Giảm lãng phí nguyên vật liệu, giảm chất thải, khí thải, tạo môi trường sống bền vững, ổn định, xanh-sạch-đẹp.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết nhất về “Chuỗi cung ứng xanh” là gì và các vấn đề liên quan đến Chuỗi cung ứng xanh mà Logistics Việt Nam đem đến các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho học tập cũng như công việc của các bạn!

Xem thêm: 

Rate this post