Tháng Tư 21, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

purchasing là gì

PURCHASING Là Gì? Phân Biệt Procurement Và Purchasing

Purchasing là gì? Purchasing là vị trí then chốt của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, với vai trò đặc biệt quan trọng, vị trí purchasing có sức hút nhân lực rất lớn. Tuy vậy, công việc purchasing đòi hỏi bạn phải có kiến thức xuất nhập khẩu, kiến thức purchasing (mua hàng). Nếu bạn mong muốn làm ở vị trí purchasing, bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Học Logistics ở đâu Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

Contents

1. Purchasing là gì? nhân viên purchasing làm công việc gì?

Để biết rõ về vị trí nhân viên purchasing, bạn cần hiểu purchasing là gì?

Purchasing được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “thu mua” “mua hàng”. Hoạt động thu mua đóng vai trò then chốt, không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Nhân viên Purchasing phải chịu trách nhiệm trong các công việc như: lập kế hoạch mua, xác định các tiêu chuẩn đồng thời nghiên cứu, lựa chọn nhà cung cấp, phân tích tài chính, mua hàng, quản lý hợp đồng cung cấp, thanh toán và kiểm soát hàng tồn kho.
– Nhận danh sách các sản phẩm cần mua sắm từ bộ phận khác của công ty.
– Tìm kiếm nhà cung cấp tiềm năng, đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chí mà công ty cần.
– Gửi thư thăm dò các nhà cung cấp và yêu cầu họ cung cấp thông tin sản phẩm để có thể lựa chọn.
– Lên kế hoạch khảo sát nhà cung cấp, xem xét sản phẩm và trực tiếp đánh giá.
– Tìm kiếm sản phẩm tại các trung tâm, siêu thị, hội chợ,..
– Phối hợp cùng các bộ phận liên quan để tiến hành kiểm tra mức độ của sản phẩm.
– Lựa chọn và so sánh đơn chào hàng từ nhà cung cấp, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
– Thương lượng, đàm phán giá cả, mua hàng và thanh toán.
Chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhận hàng.
– Liên hệ nhà cung cấp nếu sản phẩm xảy ra lỗi.

Có thể thấy, công việc của hai vị trí Purchasing và Procurement khá tương đồng. Với mục đích chung là đưa sản phẩm, hàng hóa về cho tổ chức kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, nhân viên Purchasing sẽ thu mua các vật dụng thuộc khối văn phòng, nguyên liệu còn nhân viên Procurement thiên về các sản phẩm phục vụ trực tiếp sản xuất, nguyên liệu làm nên sản phẩm.

Purchasing là gì? Purchasing là một phần của quá trình Procurement, quy trình này thường cũng bao gồm việc lập kế hoạch cho tiến hành mua hàng; xác định tiêu chuẩn, chất lượng hàng; lựa chọn nhà cung cấp; phân tích giá trị; phân tích tài chính, đàm phán và thương lượng giá cả; Làm hợp đồng, mua hàng; quản lý hàng tồn kho; thanh toán quốc tế; và các chức năng khác.

Trong quá trình mua hàng, bạn cũng giám sát việc giao hàng thỏa đáng bất cứ thứ gì bạn đã mua và bạn xác minh rằng tất cả các công việc hành chính cũng đã được thực hiện một cách chính xác. Sau đó, giao dịch mua hàng là một phần của quy trình tổng thể được gọi là Procurement.

2. Procurement và Purchasing khác nhau như thế nào?

Thực tế, Purchasing và Procurement đều được dùng để chỉ những người thực hiện các nhiệm vụ thu mua hàng hóa, sản phẩm trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu về Procurement, bạn sẽ thấy hai thuật ngữ này vẫn tồn tại những điểm khác biệt. Tino Group sẽ giúp bạn khám phá sự khác nhau giữa Purchasing và Procurement cụ thể ở bốn yếu tố: nhiệm vụ, loại hàng hóa/ dịch vụ, chiến lược hoạt động và đánh giá chất lượng hàng hóa từ đơn vị cung cấp.

Nhiệm vụ khác nhau:

Purchasing: Thực hiện mua hàng hóa/ dịch vụ nào đó, nhận hàng và thanh toán. Những công việc này khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như Procurement, giới hạn trong chức năng giao dịch là chủ yếu và thường làm việc với các nhà cung ứng sẵn có.

Procurement: Lập kế hoạch, xây dựng chiến lược và duy trì hoạt động mua hàng nên đòi hỏi tính chiến thuật cao. Đồng thời, Procurement dễ dàng để xây dựng mô hình TCO (Tổng chi phí sở hữu) hơn so với Purchasing, Tìm kiếm nhà cung ứng mới và phát triển các mối quan hệ giao dịch hiện tại.

Về loại hàng hóa, dịch vụ

Purchasing: Thu mua các vật dụng văn phòng (như: máy tính, bàn ghế, đồ dùng văn phòng phẩm,…) và các đồ dùng, nguyên liệu khác phục vụ cho hoạt động của các phòng ban. Nhân viên Purchasing tập trung nhiều về yếu tố giá cả, chi phí thấp nhất trên một đơn vị.

Procurement: Mua những nguyên vật liệu, dịch vụ cần thiết, phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất, tạo ra thành phẩm. Hoặc trang thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất, duy trì hoạt động của công ty. Do đó, các nhân viên Procurement phải tập trung nhiều về giá trị và tổng chi phí sở hữu.

Chiến lược hoạt động

Purchasing: Không mất nhiều thời gian cho việc lên ý tưởng, chiến lược thực hiện, Purchasing có thể tự hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản và nhanh chóng. Mức bồi thường thấp, dễ tổn hại trước quá trình tự động hóa.

Procurement: Bảng chiến lược thu mua của Procurement phức tạp, đòi hỏi tính chiến lược và sự hỗ trợ từ nhiều bộ phận liên quan trong doanh nghiệp. Mức bồi thường cao hơn, ít khả năng được tự hóa hơn so với Purchasing. Purchasing là gì

Đánh giá chất lượng từ đơn vị cung cấp

Purchasing: Nhận yêu cầu từ cấp trên để báo cáo, đánh giá chất lượng của hàng hóa.

Procurement: Phải đảm bảo chất lượng hàng hóa từ phía nhà cung cấp.

Mong rằng bài viết Purchasing là gì của chúng tôi hữu ích với bạn.
Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu về nghiệp vụ logistics, tài trợ thương mại cũng như khóa học thanh toán quốc tế, bạn có thể tham khảo bài viết Review học khóa học purchasing của chúng tôi.

>>>> Xem thêm:

So Sánh Thanh Toán Quốc Tế Và Thanh Toán Nội Địa

Shipment Là Gì? Điều Khoản Shipment Trong Hợp Đồng Ngoại Thương

 

Rate this post