Tháng Năm 23, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

ttr là gì

TTR Là Gì? Quy Trình Thanh Toán TTR – 5 Bước Chi Tiết

Hiện nay trong kinh doanh, thanh toán quốc tế ngày càng trở nên phổ biến. Các công ty giao dịch với nhiều doanh nghiệp nước ngoài là một cách hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế. Một trong những phương thức thanh toán rất quan trọng trong xuất nhập khẩu mà bạn cần tìm hiểu đó là TTR.

Vậy TTR là gì? Sự khác biệt giữa TTRTT là gì? Quy trình thanh toán TTR như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Thanh toán TTR là gì?

TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement (chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn) được sử dụng trong các phương thức thanh toán bằng thư tín dụng.

Tại đây:

  • Nếu L / C chấp nhận TTR: Người kinh doanh xuất nhập khẩu chỉ cần cung cấp một bộ chứng từ theo quy định của pháp luật do ngân hàng thông báo, và ngân hàng sẽ giải quyết ngay. Ngân hàng sẽ gửi một công văn hoặc điện thoại cho ngân hàng phát hành để thanh toán. Các khoản thanh toán sẽ được hoàn trả trong vòng 36 giờ đến 3 ngày làm việc sau khi ngân hàng phát hành nhận được điện tín và gửi sau bộ chứng từ.
  • Nếu L / C không cho phép TTR: Người xuất khẩu cần đợi bộ chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành. Ngoài ra, phải mất khoảng 7 ngày làm việc để biết chắc chắn liệu khoản thanh toán đã được nhận hay chưa.

ttr

2. Phân biệt phương thức thanh toán TT và TTR

Nhiều người hiện nay vẫn thường nhầm lẫn giữa hai phương thức thanh toán TT và TTR. Chúng thực sự là hai phương thức thanh toán khác nhau. Lý do cho sự nhầm lẫn này là TTR và TT có cách viết gần giống nhau.

Nhiều người vẫn không biết TT và TTR có giống nhau không? Tuy nhiên, khi bạn xem xét kỹ các định nghĩa, bạn sẽ thấy rằng đây là hai cách thức thanh toán hoàn toàn khác nhau.

Như đã chia sẻ, phương thức thanh toán kết hợp L / C sẽ có cả hình thức TT và TTR.

Trong đó, TT được sử dụng trong L / C khi: Ngân hàng phát hành thư tín dụng cho người xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo từ điện tín và chứng từ cho người xuất khẩu như một phương thức thanh toán tín dụng chứng từ.

Ở đây, nhà xuất khẩu sẽ không chọn chiết khấu bộ chứng từ này. Sau khi nhận được bộ chứng từ chính xác, ngân hàng phát hành bộ chứng từ thư tín dụng cho ngân hàng chiết khấu để ghi có phương thức thanh toán. Đồng thời gọi điện đến ngân hàng chiết khấu để đòi tiền. Lúc này nhà xuất khẩu chọn chiết khấu nhóm chứng từ này.

TT trở thành TTR khi được sử dụng cho thư tín dụng: Khi ngân hàng nhận được lệnh đòi từ ngân hàng chiết khấu, ngân hàng mở thư tín dụng thanh toán cho ngân hàng chiết khấu. Không cần biết chính xác bộ chứng từ đã đến hay chưa. Đồng thời, nhà xuất khẩu đã lựa chọn chiết khấu mà không cần bộ chứng từ.

»»» Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Nói một cách đơn giản, hai phương thức thanh toán là TT và TTR đều thuộc hình thức thanh toán bằng điện tín. Tuy nhiên, về bản chất, cả hai không giống nhau. Do đó, nếu phương thức thanh toán trên hợp đồng là TT thì bạn không được nhập TTR trên tờ khai mà phải chọn RC “Khác”.

3. Quy trình thanh toán TTR

Bước 1: Đầu tiên, người xuất khẩu chuyển bộ chứng từ cho người nhập khẩu ở nước ngoài.

Bước 2: Người nhập khẩu sẽ kiểm tra lại giấy tờ. Nếu thấy chính xác và phù hợp, người xuất khẩu sẽ chuyển hàng cho người nhập khẩu.

Bước 3: Người nhập khẩu sẽ kiểm tra hàng hóa sau đó làm thủ tục chuyển tiền từ ngân hàng của mình.

Bước 4: Ngân hàng làm thủ tục và chuyển tiền cho ngân hàng của bên người xuất khẩu.

Bước 5: Ngân hàng thanh toán tiền cho người xuất khẩu.

Lưu ý:

  • Người nhập khẩu chỉ thanh toán chứng từ gốc và khai báo hải quan sau khi nhận hàng.
  • Về quy trình thanh toán, người nhập hẩu sẽ có trách nhiệm mang hồ sơ gốc đi công chứng thêm một bản khác.

Sau khi nhận được các bản sao, người nhập khẩu mang nộp lại ngân hàng cùng với lệnh chuyển tiền để ngân hàng thanh toán bằng chuyển khoản.

  • Tài khoản của người mua phải có đủ tiền để thanh toán. Trường hợp số dư tài khoản ngoại tệ của người mua không đủ thì phải có đơn đề nghị mua ngoại tệ. Quá trình tư vấn và chuyển ngoại tệ sẽ được ngân hàng thông báo cụ thể, sau khi hoàn thành, ngân hàng sẽ thanh toán cho nhà cung cấp bằng điện tín theo lệnh chuyển tiền.
  • Để đảm bảo không có vấn đề gì sau này, bạn cần giữ một số giấy tờ để có bằng chứng kiểm soát lúc hải quan kiểm tra. Giấy tờ cần giữ lại gồm: Một bản sao lệnh chuyển tiền và một lệnh chuyển tiền có dấu đỏ của bên ngân hàng kèm theo bộ chứng gốc.

TTR là một hình thức thanh toán quốc tế vô cùng phổ biến mà mỗi người khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu đều cần phải biết.

Trên đây là một vài thông tin về phương thức thanh toán L/C với những lý giải tường tận được chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hi vọng bạn cũng đã có những hiểu biết cơ bản về TTR là gì, quy trình thanh toán TTR cũng như mối liên hệ giữa TTR và TT.

Xem thêm:

Rate this post