Tháng Bảy 13, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

Forwarder-la-nghe-gi

Forwarder là nghề gì?

Forwarder là nghề gì? Hiện nay rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường hoặc một số bạn chuyển đổi vị trí công việc ứng tuyển tại các công ty Forwarder. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Hỏi đáp Logistics.

>>>>>>> Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

1. Forwarder là gì?

Forwarder hay Freight Forwarder là thuật ngữ chỉ cá nhân hoặc tổ chức (doanh nghiệp) cung cấp các dịch vụ giao nhận hàng hóa, họ đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa người gửi hàng và người nhận hàng. Forwarder là bên sẽ nhận hàng từ tay 1 chủ hàng (trường hợp chỉ có duy nhất 1 FWD), hoặc gom hàng lẻ từ nhiều chủ hàng khác nhau thành một lô hàng lớn, sau đó thuê hãng vận chuyển (hãng tàu/hãng hàng không) để vận chuyển hàng, và giao đến tay người nhận hàng theo hợp đồng.

Tuyến hàng cung cấp dịch vụ của Forwarder: Hàng nội địa và hàng quốc tế, tuy nhiên, trong nước người ta chỉ dùng thuật ngữ “người vận chuyển” do vậy nên nhiều người hiểu nhầm Forwarder chỉ làm hàng quốc tế.

2. Forwarder là nghề gì?

Công việc của Forwarder không chỉ dừng lại ở 1-2 việc chính, mà bao gồm nhiều công việc khác nhau trong công ty Forwarder. Thông thường, nếu bạn làm việc trong công ty nhỏ, bạn có thể phải làm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên, nếu phân chia rõ ràng thì một doanh nghiệp sẽ chia thành các vị trí công việc tùy theo dịch vụ cung ứng.

Dịch vụ cung cấp tại công ty Forwarder

Hiện nay các công ty Forwarder không chỉ làm dịch vụ chỉ chuyên về vận chuyển hàng hóa, mà còn bao gồm nhiều dịch vụ khác như:

– Cước vận tải quốc tế, xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ,…

– Thủ tục hải quan, đại lý thủ tục hải quan, hầu hết các loại hình như Kinh doanh, đầu tư, gia công,…

– Cung cấp dịch vụ liên quan đến chứng từ như Bill, C/O, giấy phép, Giấy chứng nhận kiểm dịch,…

– Vận tải trong nước, cross border, …

– Các dịch vụ kho bãi

– Tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ khách hàng
….

Forwarder

>>>>>>>>>> Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

Vị trí công việc trong công ty Forwarder

Có nhiều vị trí công việc khác nhau như:

– Nhân viên Sales Forwarder : vị trí này thường xuyên làm việc với khách hàng: Liên hệ, hỗ trợ, tư vấn, báo giá,… Nên cần nắm rõ các kỹ năng như: Giao tiếp, thuyết trình, nắm bắt tâm lý khách hàng, telesales,…Ngoài ra nên biết thêm ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) để hỗ trợ khách hàng nước ngoài.

– Nhân viên chứng từ : Soạn và phân loại chứng từ, áp dụng chứng từ và báo lại các bên liên quan,…
Vị trí này cần: Hiểu rõ về chứng từ, nắm rõ các quy định liên quan đến các hoạt động XNK – logistics,… Vì mỗi sai sót đều phải trả giá bằng tiền, vì vậy bạn phải thật cẩn thận, chính xác, tỉ mỉ,…

– Nhân viên giao nhận : Làm việc với hải quan, hãng tàu, giao nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan,…Công việc này yêu cầu sức khỏe tốt, thường ưu tiên nam nhiều hơn, hiểu rõ công việc, linh hoạt khi làm việc với các cơ quan khác,…

Trong thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty Forwarder cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau nhằm đáp ứng được thị hiếu khách hàng, hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa như Lacco, Real Logistics, …

3. Tại sao cần Forwarder

Những khách hàng có hàng hóa muốn xuất khẩu (nhập khẩu) không hề dễ tiếp cận hay làm giá trực tiếp với hãng vận tải. Forwarder sẽ là trung gian để môi giới việc vận chuyển hàng hóa.

Forwarder sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho khách hàng. Ngoài ra họ còn lập kế hoạch sắp xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) thành các Pallet hoặc FCL. Và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

>>> Xem thêm: Vận đơn đường biển là gì? Cách đọc vận đơn đường biển

5/5 - (2 bình chọn)