Tháng Bảy 13, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

cach-tra-cuu-hs-code

Cách tra cứu HS code

Cách tra cứu HS code như thế nào? Đối với các bạn đang làm hoặc đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu HS code là thuật ngữ không còn xa lạ. Mã HS xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại…Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Hỏi đáp Logistics.

1. HS code là gì?

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. khóa học kế toán trưởng

Mục tiêu của Danh mục HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

hs-code

2. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS

a. Dựa theo bộ chứng từ cũ hoc chung chi ke toan truong

Những bộ chứng từ cũ thường còn lưu lại tờ khai do đó chúng ta có thể lấy lại bộ chứng từ cũ mà xem mã hs code của mặt hàng tương tự để áp mã hs lại không cần phải tra cứu. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho những mặt hàng đã từng nhập còn những mặt hàng mới thì chúng ta phải tìm thôi.

b. Hỏi những người đi trước

Ngoài những cách trên thì chúng ta cũng có thể tận dụng bạn bè hoặc thầy cô những người đã từng làm qua mặt hàng tương tự để hỏi ý kiến xin mã HS code cho đúng. lớp chứng chỉ kế toán viên

c. Dựa vào website tra mã HS Code

Hiện nay có nhiều website tra mã HS code. Các bạn có thể tra mã HS trên website của Hải Quan Việt Nam.

tra cứu hs

d. Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu sumif trong excel

Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn tìm mã HS code. Phương pháp này là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm của Excel. Dùng cách tìm kiếm bằng cách nhấn Ctrl + F sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm. Nhược điểm của phương pháp này là Excel tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác chứ không dựa vào 1 từ trong cụm từ. 

biểu thuế xnk 2021

Trên đây là cách tra cứu HS code, hy vọng hữu ích với bạn đọc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)