Tháng Năm 23, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

trung tâm phân phối là gì

Trung Tâm Phân Phối Là Gì? Chi Tiết Về Trung Tâm Phân Phối

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm trung tâm phân phối và kho hàng vì chúng có nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, chức năng và quy trình vận hành của hai hệ thống có sự khác khác nhau khá lớn.

Trong bài viết này Logistics Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về trung tâm phân phối và sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối để các bạn có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn hình thức lưu trữ chính xác nhất.

Contents

1. Khái niệm trung tâm phân phối là gì?

Trung tâm phân phối trước hết là một kho hàng, nhưng ngoài chức năng lưu trữ hàng hoá, trung tâm này còn thực hiện một chức năng rất quan trọng đó là giao nhận hàng hoá theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

đặc điểm của trung tâm phân phối

2. Đặc điểm của trung tâm phân phối

Các trung tâm phân phối thường được đặt ở những khu vực dễ tiếp cận, chẳng hạn như gần các tuyến đường lớn và đường cao tốc, điều này giúp cho việc vận chuyển bằng đường bộ và quá trình bốc dỡ hàng hóa dễ dàng, hiệu quả hơn.

Trung tâm phân phối có thể là một bộ phận của doanh nghiệp hoặc một đơn vị độc lập thực hiện việc lưu trữ và phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp

3. Tầm quan trọng của trung tâm phân phối là gì?

Hình thức trung tâm phân phối phổ biến nhất hiện nay là chuỗi hệ thống logistics, các công ty lớn và đơn vị thương mại điện tử,… Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng vì nó giúp hàng hóa được hoàn thiện, gia tăng giá trị và đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Chức năng của trung tâm phân phối

Xử lý và hoàn thành đơn đặt hàng.

Quản lý sự vận động của hàng hoá (trung tâm phân phối là đầu não điều hoà nhịp nhàng mọi hoạt động phân phối).

»»»» [REVIEW] Khóa Học Logistics Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

Ngoài ra, hoạt động này sẽ tác động tới giá trị dịch vụ chẳng hạn như đơn đặt hàng bị trì hoãn hoặc giao hàng nhanh. Khi sản xuất chủ yếu là để bảo toàn giá trị, thì phân phối sẽ là nơi tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn cho khách hàng.

4. Lợi thế của việc sử dụng trung tâm phân phối

– Cung cấp sản phẩm với số lượng lớn giữa các doanh nghiệp với nhau

– Lưu trữ được số lượng lớn hàng tồn kho của doanh nghiệp

– Chi phí lưu trữ, bảo quản sản phẩm lâu dài hợp lý

– Giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với thị trường mục tiêu

5. Phân biệt kho hàng và trung tâm phân phối

Mục đích

Nhà kho có thể được sử dụng để lưu trữ hàng hóa lâu dài, trong khi các trung tâm phân phối chỉ đơn giản là lưu trữ đúng sản phẩm vào đúng nơi, đúng số lượng, vào đúng thời điểm.

Dịch vụ khác

Kho chỉ cung cấp dịch vụ nhập kho hàng hóa, không cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng như chuyển hàng, cross-docking, nhận đơn hàng, đóng gói để nhập kho tại các trung tâm phân phối …

Thời gian xử lý đơn hàng

So với nhà kho, các trung tâm phân phối lưu trữ sản phẩm trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Do đó, lưu lượng hàng hóa qua trung tâm phân phối lớn hơn nhiều so với lưu lượng qua kho.

Vai trò

Các trung tâm phân phối là cầu nối giữa nhà cung cấp và khách hàng. Vai trò của nhà kho là lưu trữ sản phẩm, trong khi vai trò của trung tâm phân phối là đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của khách hàng.

Hoạt động

Hoạt động của một trung tâm phân phối phức tạp hơn nhiều so với hoạt động của một nhà kho. Do đó, các trung tâm phân phối được trang bị công nghệ mới nhất để xử lý đơn đặt hàng, quản lý, vận chuyển,…

6. Các trung tâm phân phối ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, hầu hết các trung tâm phân phối được phát triển bởi các doanh nghiệp logistics, các công ty lớn, các doanh nghiệp thương mại điện tử và các siêu thị.

Những trung tâm phân phối tại Việt Nam như: Gemadept Logistics, Vinalines Logistics, TBS Logistics, Transimex, trung tâm phân phối gỗ tại Khu công nghiệp ICD Tân Cảng Long Bình – Đồng Nai, ….

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệo lớn trong các lĩnh vực cũng có trung tâm phân phối, chẳng hạn như các công ty dược phẩm, sữa, thực phẩm chức năng, hàng xách tay, mỹ phẩm, v.v.

Trung tâm phân phối được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics. Nhờ hệ thống này, chuỗi cung ứng hàng hóa hoàn thiện hơn, giá trị gia tăng nhiều hơn, sản phẩm đến tay người dùng nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí cho nhà cung ứng.

Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư và mở rộng kho hàng của họ thành những trung tâm phân phối. Hiện nay, các kho được trang bị hiện đại hơn và tập trung hơn vào việc hoàn thành đơn hàng, chuyển dần sang hoạt động như một trung tâm phân phối nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

7. Mô hình vận chuyển trung tâm phân phối

trung tâm phân phối
Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về trung tâm phân phối và phân biệt kho hàng với hệ thống này. Mong rằng Logistics Việt Nam đã giải đáp cho các bạn về khái niệm trung tâm phân phối cũng như đặc điểm, chức năng hoạt động trong đó.

Xem thêm:

Rate this post