Tháng Tư 21, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

fob-la-gi

FOB Là Gì? Cách Tính Giá FOB Là Gì?

FOB là gì? Cách tính giá FOB là gì? FOB là một trong những điều kiện nổi bật của Incoterms. Hiểu và nắm rõ về điều khoản này sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được phương thức giao hàng phù hợp nhất. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Hỏi đáp Logistics.

1. FOB Là Gì?

FOB là viết tắt trong tiếng Anh của từ Free on board, nghĩa là điều kiện giao hàng miễn các trách nhiệm của người bán khi hàng đã được xếp lên boong tàu. Tức là khi hàng hóa chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán, còn sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả các trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

Lan can tàu chính là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Và trong quá trình vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác hàng hóa phải trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển. Các điều kiện tự nhiên như sóng thần hoặc trong trường hợp hy hữu là gặp cướp biển thì sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển, khi đo hàng hóa của bạn có thể bị mất trắng. Và theo điều kiện FOB thì người bán không phải có trách nhiệm gì với bên mua. Chính vì vậy, người mua phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

2. Cách Tính Giá FOB Là Gì?

Giá FOB (FOB price) là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán; đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng + chi phí làm thủ tục xuất khẩu + thuế + chi phí phát sinh khác trước khi hàng lên tàu. Mức giá này sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển hay phí bảo hiểm đường biển.

tinh-gia-fob-la-gi

Cách tính giá FOB xuất khẩu như sau:

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

3.Phân chia chi phí giữa người bán và người mua theo điều kiện FOB

Trong hợp đồng giá FOB sẽ nêu rõ nghĩa vụ của bên bán và bên mua, từ đó 2 bên có thể dự tính được chi phí khi mua/ bán theo điều kiện FOB và thỏa thuận về giá bán hàng hóa phù hợp.

a. Người bán

  • Giao hàng lên tàu tại cảng quy định.
  • Chịu mọi chi phí, rủi ro, tổn thất trước khi hàng được xếp lên tàu.
  • Thông quan xuất khẩu, trả thuế và cung cấp giấy phép xuất khẩu.
  • Chuyển cho người mua các hóa đơn thương mại và tất cả các chứng từ liên quan.
  • Thông báo cho người mua rằng hàng đã lên tàu.

b. Người mua

  • Thanh toán tiền hàng.
  • Chịu mọi chi phí, tổn thất cũng như các rủi ro khi hàng đã xếp lên tàu.
  • Người mua phải trả chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.
  • Mua bảo hiểm hàng hóa.
  • Trả thuế và thông quan nhập khẩu.

Trên đây là FOB là gì? Cách tính giá FOB là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức thực tế bạn có thể tham khảo khóa học logistics thực tế tại trung tâm uy tín. 

>> Xem thêm: 

Rate this post