Tháng Ba 5, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

air-cargo-la-gi

Cargo Là Gì? Air Cargo Là Gì Trong Vận Chuyển Hàng Hóa

Cargo là gì? Air cargo là gì trong vận chuyển hàng hóa? Cargo là thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu hết được bản chất và quy trình vận hành của nó. Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau của Hỏi đáp Logistics.

Contents

1. Cargo là gì?

Cargo là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hàng hóa, lô hàng, đơn hàng, chuyên chở …

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, người dùng thường gọi Cargo thay vì gọi theo tên tiếng Việt bởi tên gọi này ngắn gọn hơn, tiện dụng hơn và thuận tiện khi giao tiếp hoặc thực hiện các giao dịch với người nước ngoài.

Đi liền với Cargo là cụm từ hàng Cargo: Hàng Cargo dùng để chỉ những loại hàng hóa được vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng các phương tiện khác nhau như phương tiện đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ của một đơn vị vận chuyển cụ thể nào đó. Vận chuyển hàng Cargo gắn liền với ký hợp đồng vận chuyển giữa 2 bên người nhận và người gửi.

»»» [REVIEW] Khóa Học Logistics Hà Nội TPHCM Tốt Nhất

2. Air cargo là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Air Cargo chính là vận chuyển hàng hóa bằng máy bay hay còn được gọi là vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Với hình thức này, hàng hóa sẽ được sẽ được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng các phương tiện máy bay chuyên dụng hoặc chở một phần trong khoang bụng của máy bay hành khách.

Vận chuyển hàng hóa Air Cargo nổi bật với ưu điểm tốc độ vượt trội, an toàn hàng hóa tuy nhiên chi phí dịch vụ lại khá cao. Vì vậy sẽ phù hợp hơn với những loại hàng hóa có giá trị cao và hàng hóa có yêu cầu gấp gáp về mặt thời gian như:

– Thư từ, tài liệu, bưu phẩm, bưu kiện hỏa tốc

– Các loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, hoa quả, đồ đông lạnh …

– Các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng

– Các mặt hàng thương hiệu, đồ xa xỉ

– Các mặt hàng giá trị cao như đồ điện tử, điện lạnh, hàng thời trang.

air-cargo-la-gi

3. Ưu nhược điểm của vận tải hàng không

a. Ưu điểm của vận tải hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, chuyển phát nhanh hàng không mang đến nhiều ưu điểm tiện ích, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều phối và lưu thông hàng hóa trên toàn cầu:

– Tốc độ di chuyển cực nhanh, rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển. Tốc độ trung bình của máy bay khoảng từ 800 – 1000km/h. Đây là tốc độ di chuyển cực nhanh so với tốc độ di chuyển của các phương tiện vận chuyển khác như oto, tàu hỏa, tàu biển.

– Gửi hàng máy bay và vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có tính an toàn cao nhất. Hạn chế tối đa những trường hợp rủi ro không mong muốn như hàng hóa bị đổ vỡ, mất hàng hay trộm cắp dẫn đến phát sinh chi phí.

– Giải quyết hoàn hảo bài toán về thời gian vận chuyển cũng như khoảng cách địa lý. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không quốc tế có thể di chuyển nhận hàng và phát hàng trên hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới với đảm bảo thời gian nhanh nhất.

– Phí lưu kho thấp tốc độ xử lý các thủ tục nhanh chóng và đặc tính hàng hóa vận chuyển.

– Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít xảy ra các rủi ro bất trắc so với các phương tiện khác.

b. Nhược điểm của vận tải hàng không

Mang đến rất nhiều uy điểm, tuy nhiên vận chuyển hàng hóa đường hàng không cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Cước phí vận chuyển cao và đứng vị trí cao nhất trong lĩnh vực vận chuyển. Cước phí tính tới từng kilogram.

– Danh mục hàng hóa vận chuyển không đa dạng, không thích hợp để vận chuyển những mặt hàng có giá trị thấp.

– Đặc biệt, không thể vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn.

– Chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết: Việc gửi hàng bằng đường hàng không sẽ chịu sự ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết như sương mù, bão gió, mưa giông, … làm chuyến bay có thể bị hoãn trong nhiều giờ đồng hồ hoặc ngưng trệ dịch vụ, dẫn đến việc kéo dài thời gian vận chuyển.

– Các yêu cầu, tiêu chuẩn gửi hàng bằng đường hàng không thường khắt khe hơn so với các loại hình vận chuyển khác do phải thực hiện và tuân thủ theo các quy định, luật pháp quốc tế và tại nước sở tại. Vì vậy hàng hóa trước khi được vận chuyển lên máy bay luôn được kiểm tra nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Trên đây là Cargo là gì? Aircargo là gì trong vận chuyển hàng hóa. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức về chuyên ngành Logistics bạn có thể tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu -Logistics thực tế tại các địa chỉ uy tín.

>> Xem thêm: Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất tại Việt Nam

Rate this post