Tháng Năm 23, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

Freight Forwarder Là Gì

Freight Forwarder Là Gì? Phân Biệt Freight Và Cargo Là Gì?

Freight Forwarder (người giao nhận) hoặc forwarding agent (đại lý giao nhận) đóng một vai trò quan trọng trong thương mại và vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Cùng Đào tạo daotaologistics.com tìm hiểu chi tiết về Freight Forwarder là gì? và cách phân biệt Freight và Cargo trong bài viết dưới đây:

>>>> Xem thêm: Review học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Contents

1.Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder có nghĩa là người giao nhận được hiểu là bên trung gian, thường được viết tắt Forwarder hay FWD nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Vai trò của Freight Forwarder khác nhau tùy thuộc vào loại hình và quy mô của người sử dụng lao động (chủ hàng hóa).

Thông thường, đại lý giao nhận đóng vai trò như một liên kết giữa người vận chuyển và chủ hàng và cung cấp các dịch vụ giao nhận và thanh toán bù trừ.

Hiện nay, các nhà giao nhận vận tải đã áp dụng những vai trò mới bên cạnh việc hỗ trợ chủ hàng và người vận chuyển. Họ vận chuyển hàng bằng phương tiện của mình hoặc bằng cách ký hợp đồng với các nhà cung cấp vận tải khác. Ngay cả với vai trò này, người giao nhận vận tải không nắm quyền sở hữu việc vận chuyển mà sử dụng các khai báo của chủ hàng về loại hàng hóa, trọng lượng, kích thước và mục đích vận chuyển.

Freight Forwarder Là Gì

2.Phân biệt Freight và Cargo

Freight và Cargo là hai thuật ngữ liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, thường là cho mục đích thương mại thay vì mục đích cá nhân. Trong khi hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và thậm chí còn gây tranh cãi, trên thực tế, có một số khác biệt giữa Freight và Cargo.

Freight là gì?

Thuật ngữ Freight thường dùng để chỉ vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa hoặc xe tải. Đây là lý do tại sao chúng tôi có các điều khoản xe tải chở hàng và tàu chở hàng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì thuật ngữ “air freight” thường vẫn được chấp nhận là cách sử dụng chính xác. Điều này là do Freight (cước vận chuyển) cũng là thuật ngữ được sử dụng để thanh toán khi một số hàng hóa nhất định được vận chuyển.

Tuy nhiên ngày nay, Freight cũng có thể có nghĩa là hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải, tàu hỏa, máy bay hoặc tàu thủy. Tuy nhiên, mail không thể được coi là Freight, vì nó chỉ được sử dụng để mô tả hàng hóa thương mại. Freight có thể biểu thị nhiều thứ. Nó có thể có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa, số tiền phải trả hoặc số tiền được tính. Cargo đang được vận chuyển có thể được gọi là Freight nếu đề cập đến cả hàng hóa và tiền được tính cho việc vận chuyển của chúng.

Cargo là gì?

Cargo là một thuật ngữ có nghĩa là hàng hóa, lô hàng, đơn hàng, chuyên chở …

Thuật ngữ Cargo thường được sử dụng cho hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy hoặc máy bay. Bao gồm máy bay chở hàng và tàu chở hàng. Mail được coi là Cargo. Chỉ được sử dụng đặc biệt cho hàng hóa, Cargo không được sử dụng để bao gồm thanh toán hoặc tiền được tính cho việc vận chuyển hàng hóa.

Điều này có nghĩa là bất kỳ sản phẩm nào đang được vận chuyển đều có thể được gọi là Cargo. Cargo có thể được vận chuyển trên pallet, trong lưới xếp dỡ hàng hóa , hoặc bằng các phương tiện khác. Các dịch vụ gửi thư được cung cấp cho các bưu kiện cũng có thể được gọi là Cargo. Bất kỳ mặt hàng nào để tiêu dùng đang được vận chuyển có thể được coi là Cargo.

Có gì khác biệt giữa Freight và Cargo

Sự khác biệt chính giữa cách sử dụng của từ Freight – cước phí và Cargo – hàng hóa là bất kỳ khoản phí nào do hãng vận tải tính thường được gọi là Freight. Mặt khác, hàng hóa không đề cập đến số tiền được tính, mà thay vào đó, chỉ đề cập đến hàng hóa là Cargo. Đôi khi, từ Freight có thể chỉ được sử dụng để mô tả hàng hóa, nhưng cũng có thể là quá trình vận chuyển hàng hóa.

Cargo thường là hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện lớn hơn, chẳng hạn như tàu chở hàng lớn và máy bay, trong khi Freight thường là hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện nhỏ hơn như xe tải. Cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng cho hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Sự khác biệt giữa hai thuật ngữ đã trở nên nhỏ hơn trong thời hiện đại, nhưng Cargo ban đầu chỉ dành riêng cho hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy hoặc máy bay, trong khi Freight được sử dụng riêng cho hàng hóa vận chuyển bằng xe tải hoặc tàu hỏa.

Mong rằng bài viết của Hỏi đáp logistics giúp bạn sẽ biết rõ hơn về Freight Forwarder là gì? và cách phân biệt Freight và Cargo. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

>>>>>Xem thêm:

Thuế Nhập Khẩu Ưu Đãi Là Gì

Phí CIC Là Gì? Phí CIC người bán hay người mua phải trả

Letter of Credit Là Gì?

Rate this post