Tháng Năm 23, 2024

LOGISTICS VIỆT NAM

Kết nối – Hỗ trợ – Chia sẻ

phí CIC là gì

Phí CIC Là Gì? Phí CIC người bán hay người mua phải trả

CIC là loại phí khá phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – Logistics. Tuy vậy nhiều bạn chưa hiểu rõ Phí CIC là gì? Phí CIC áp dụng đối với FCL hay LCL. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này giúp bạn nắm rõ về phí CIC và không nhầm lẫn với các loại phí khác.

>>>>> Xem thêm: L/C at sight là gì?

1.Phí CIC là gì?

Phụ phí CIC viết tắt tiếng Anh là Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharg được dịch là phí mất cân bằng container, đây là một loại phụ phí vận tải biển, do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng (cont rỗng) về nơi có nhu cầu conttainer rỗng đễ đóng hàng xuất.

Chi phí này hình thành do việc mất cân bằng về số lượng container rỗng. Tình trạng công rồng không cân bằng phát sinh do mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu của các quốc gia. Phí CIC được thu nhằm để bù đắp chi phí vận chuyển.

Ví dụ: Việt Nam là nước nhập siêu, nhập khẩu rất nhiều hàng từ Trung Quốc về, nên vỏ cont rỗng ở Việt Nam rất nhiều, trong khi cont để đóng hàng bên đầu Trung tâm lại thiếu. Hãng tàu bắt buộc phải vận chuyển vỏ cont rỗng đó về Trung Quốc và thu phí này của doanh nghiệp đã sử dụng xong vỏ cont rỗng đó

Hiện nay, có nhiều quốc gia nhập siêu như Việt Nam, Mỹ, EU… sẽ có lượng container rỗng lớn sau khi nhập khẩu. Ngược lại, các quốc gia xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ… lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu. Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu, tới nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại và có thể được xem như một phần của phí container.

Lưu ý: Tùy từng thời điểm bị mất cân bằng cont mà hãng tàu sẽ thu phí CIC, tất nhiên cũng có những lúc hãng tàu không thu khi lượng cont đã cân bằng.

Mức phí CIC hiện nay giao động trong khoảng 85$/cont 20, 170$/ cont 40 và cũng tùy từng thời điểm.

phí cic là gì

2.Người mua hay người bán trả phí CIC

Phí CIC có thể được cộng vào cước vận tải thu shipper hoặc consignee tùy thuộc vào hợp đồng giữa 2 bên. Trong trường hợp đóng hàng xuất, nếu thiếu cont thì hãng tàu phải làm phải chuyển cont rỗng từ nơi không có nhu cầu về nơi có nhu cầu, và phát sinh chi phí CIC. Khi đó phí CIC sẽ phát sinh trước cả khi việc đóng hàng xảy ra và đương nhiên là trước khi hàng về cảng nhập đầu tiên. Và đồng thời phí này sẽ xuất hiện trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Còn trong trường hợp phí này xuất hiện sau khi hàng về cửa khẩu nhập đầu tiên là do sau khi trả rỗng hãng tàu thu thêm phí CIC này nhằm mục đích chuyển cont rỗng về nơi có nhu cầu cont tiếp theo.

Ví dụ: Công ty xuất khẩu A đang đóng hàng chuẩn bị xuất khẩu thì hết container, hãng tàu phải chuyển container từ nơi khác về, dẫn đến phát sinh phí CIC ở nước xuất khẩu, trường hợp này phí CIC thường được cộng vào cước tàu và được ghi trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Thêm một ví dụ khác về phí CIC ở nước nhập khẩu, đối với các lô hàng nhập từ các nước châu Á – nơi có lượng hàng xuất khẩu lớn cần số lượng lớn container, sau khi hàng về đến POD (Port of Discharge – cảng dỡ hàng ở nước nhập khẩu), các nước nhập khẩu sẽ không chờ đến khi có hàng để xuất lại qua POL (Port of Loading – cảng xếp hàng ở nước xuất khẩu) ban đầu mà sẽ vận chuyển container rỗng từ POD về POL, trong trường hợp này hãng tàu sẽ thu thêm phí CIC từ người mua để bù đắp chi phí vận chuyển cont rỗng.

3.Bất cập trong thu phí CIC

Thứ nhất, việc phát sinh phí CIC là do thời điểm mất cân bằng vỏ container. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể biết được chính xác thời điểm hãng tàu thu phí CIC có thực sự là mất cân bằng container giữa các khu vực không? Vì không phải lúc nào cũng xảy ra tình trạng mất cân bằng container và cũng không phải hãng tàu nào cũng mất cân bằng vỏ container, do đó việc các hãng tàu đều thu phí này gây bức xúc đối với các doanh nghiệp.

Thứ hai, phí CIC được các hãng tàu thu ngày càng cao và không hợp lý. Tóm lại, việc thu phí CIC sẽ trở nên bất cập nếu tình trạng mất cân đối container là có thật, nhưng không nghiêm trọng, và sẽ trở nên phi lý nếu hãng tàu thu phí này từ người xuất hàng lẫn người nhập hàng. Không rõ tại Việt Nam hiện nay lượng mất cân bằng container có thật sự đến mức hãng tàu phải thu hay không, nhưng việc hãng tàu thu CIC cả hai đầu đã chứng tỏ rằng việc thu phụ phí CIC là một cách để tăng giá cước.

Như vậy, chúng ta cần hiểu rõ về phí CIC để khi tiến hành giao nhận hàng hóa các công ty có thể dự trù đến các khoản chi phí sau để tính vào giá bán của hàng hóa nhằm chào giá cho phù hợp (tránh bị lỗ). Đây cũng là mục đích quan trọng nhất để chúng tôi chia sẻ bài viết này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Xem thêm:

Rate this post